mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay38
mod_vvisit_counterHôm qua80
mod_vvisit_counterTuần này38
mod_vvisit_counterTuần trước731
mod_vvisit_counterTháng này2002
mod_vvisit_counterTháng trước2222
mod_vvisit_counterTổng Cộng1035670

We have: 6 guests online
IP: 3.239.11.178
 , 
Ngày 26 Tháng 5 - 2024


THƯ VIỆN NHÀ NÔNG


  CHẤT THÚC CHÍN QUẢ LÀ GÌ?

Gần đây, dư luận xôn xao sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin nhiều thương lái buôn bán hoa quả ở một số nơi sử dụng một loại hóa chất có tên là Ethephon để thúc chín các loại hoa quả như chuối, mít, đu đủ, sầu riêng … và rằng loại hóa chất này chỉ được dùng để kích thích mủ cây cao su và cực độc đối với sức khỏe con người .

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là rất đáng báo động, được dư luận hết sức quan tâm, nhưng việc thông tin không chính xác, thiếu minh bạch và không có cơ sở khoa học chuyên ngành về đặc tính sinh hóa và các ứng dụng của Ethephon sẽ khiến dư luận hoang mang, thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng xấu cho xã hội .

Để hiểu rõ hơn về chất này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin khoa học về Ethephon và các ứng dụng của nó trong nông nghiệp .

 

Đọc thêm...
 


  ETHEPHON - Chất điều hòa sinh trưởng thế hệ mới nhất

Ethephon (Ethrel) là chất điều hoà sinh trưởng thực vật thuộc nhóm phosphonate - có tác dụng kích thích sự rụng lá và phóng thích etylen. Etylen là hormon nội sinh của thực vật, từ sự hình thành của etylen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều quá trình hoạt động của thực vật.

       

Đọc thêm...
 

   ĐIỀU KHIỂN QUÁ TRÌNH RA HOA CỦA CÂY TRỒNG BẰNG
      ETHEPHON VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ

Cây ăn quả của chúng ta rất phong phú và đa dạng . Tuy vậy do đặc điểm của thời tiết mà cây ăn quả chỉ thường ra hoa một lần trong năm . Lúc thu hoạch sản phẩm quả nhiều, sử dụng không kịp, bảo quản khó khăn nên một thời gian ngắn sau khi thu hoạch, quả thối hỏng rất nhiều . Các nhà máy chế biến quả đồ hộp quả chỉ hoạt động được thời gian ngắn trong năm (2-3 tháng) . Do đó công nhân thiếu việc làm và lãng phí máy móc, thiết bị .

Đọc thêm...
 

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ETHEPHON CHO CÂY VẢI THIỀU Ở
    MIỀN BẮC

Cây vải thuộc nhóm cây ăn quả Á nhiệt đới, là loại quả đặc sản của miền Bắc nước ta, đã trồng trên 24 tỉnh là giống vải thiều, Hải Dương . Đến năm 2000 diện tích trồng vải ở cả nước khoảng trên 30.000ha, nhiều nhất là các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh… Năng suất trung bình 4,84 tấn/ha . Do cây vải thiều cho hiệu quả kinh tế cao, diện tích cây vải ngày càng mở rộng .

Đọc thêm...
 

NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG ETHEPHON TRONG CÔNG NGHỆ SAU
    THU HOẠCH VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ

Etylen là một Cacbuahyđro đơn giản ở dạng khí, được phát hiện và xếp vào nhóm Phytohormones muộn nhất nhưng lại được đưa vào ứng dụng đại trà nhanh nhất, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn . Khác với chế phẩm hóa học khác, Etylen không gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng vệ sinh nông sản và môi trường . Do đó Etylen là chất điều tiết sinh trưởng hợp thời được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp . Tuy nhiên việc nghiên cứu, sử dụng, cung cấp thông tin về chất điều tiết sinh trưởng hữu hiệu này ở Việt Nam còn hạn chế .

Đọc thêm...
 


SẢN PHẨM MỚI